Xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh trở lại

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, năm 2021 là năm mà các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra đối mặt nhiều thách thức. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, kim ngạch xuất khẩu cá tra cả năm 2021 ước đạt 1,54 tỷ USD, tăng 3% so với năm 2020.

Kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh

Theo Undercurrent News, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc trong tháng 11 tăng mạnh nhất trong năm nay. Cụ thể, sản lượng các sản phẩm cá tra xuất khẩu tăng lên hơn 78 nghìn tấn (tương đương 44,4% so với tháng 10). Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn khoảng 1.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, giai đoạn tháng 7 và 8, do ảnh hưởng của làn sóng Covid -19 tại Việt Nam, lượng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh từ mức 60.000 xuống 40.000 tấn.

Đối với EU, ASEAN, lượng nhập khẩu cũng đang trên đà tăng trưởng. Trong khi đó, nhu cầu tại thị trường Mỹ giảm trong tháng 11 sau khi phục hồi mạnh vào tháng 10.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu cá tra năm nay sẽ đạt khoảng 1,54 tỷ USD, tăng 3% so với năm 2020. Trong đó, Trung Quốc vẫn là thị trường dẫn đầu khi chiếm 28% tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam. Các nhà nhập khẩu cá tra cho biết, giá cá nước ngọt của nước này trong nửa đầu năm nay tăng mạnh, do đó cá tra Việt Nam vẫn là sản phẩm thủy sản thay thế hấp dẫn.

Tiếp theo ở vị trí thứ hai là thị trường Mỹ với 22%. Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ sẽ tiếp tục tăng do sản xuất nội địa của Mỹ giảm, giá thủy sản tại Mỹ tăng cao.

Bên cạnh đó, xuất khẩu cá tra được dự báo tiếp tục tăng trưởng nhờ các Hiệp định Thương mại tự do tiếp tục là đòn bẩy xúc tiến thương mại sang nhiều thị trường, nhất là những thị trường nhỏ tiềm năng như: Mexico, Brazil, Nga, Colombia, Thái Lan, v.v.

Nỗi lo thiếu nguyên liệu

Mặc dù xuất khẩu cá tra vẫn giữ vững được mục tiêu trong năm 2021, nhưng với những biến động lớn trong 8 tháng dịch COVID-19, ngành cá tra đã chịu sự tác động nặng nề và ảnh hưởng đến việc thả nuôi cá nguyên liệu cho vụ sau.

Ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản của Tổng cục Thủy sản cho biết, diện tích thả nuôi cá tra trong các tháng 7, 8, 9 giảm từ 30 – 55% so với cùng kỳ năm 2020 do nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, diện tích thả nuôi trong các tháng 3, 4, 5, 6 và tháng 10 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2020.

Nếu không đẩy mạnh tốc độ nuôi, thả, dự báo nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu trong quý I/2022 có thể thiếu hụt. Để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu, năm 2022, ngành cá tra đang đặt kế hoạch đạt trên 5.200 ha diện tích thả nuôi phát sinh; sản lượng cá tra thương phẩm đạt trên 1,7 triệu tấn.

Tổng cục Thủy sản đang đẩy mạnh chỉ đạo tổ chức sản xuất giống, vật tư đầu vào phục vụ nhu cầu thả nuôi đầu năm để đảm bảo nguyên liệu chế biến cho cả năm 2022. Với diện tích thả nuôi cá tra trong tháng 12 ước đạt 330 ha, cần khoảng 200 triệu con giống.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

BÀI VIẾT LIÊN QUAN